พระปิดตาหลวงปู่จีนวัดท่าลาด
พระปิดตาหลวงปู่จีนวัดท่าลาดสุดยอดแห่ง'เบญจภาคีพระปิดตาเนื้อผงคลุกรัก

พระปิดตาหลวงปู่จีน วัดท่าลาด ต.ท่าถ่าน อ.พนมสารคาม จ.ฉะเชิงเทรา ได้รับการขนานนามว่า เป็นหนึ่งในเบญจภาคีพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักอันลือลั่น สุดยอดแห่งพระปิดตาเมตตามหานิยม และหายากมากในปัจจุบัน

ประวัติความเป็นมาของหลวงปู่จีน ในสมัยนั้นไม่มีผู้ใดบันทึกไว้เลย เพียงแต่เล่าสืบต่อกันมาจากผู้ที่เกิดทันได้พบหลวงปู่จีนเท่านั้น จากการสืบค้นดู สันนิษฐานว่า ท่านคงเกิดประมาณ พ.ศ.๒๓๗๕ และมาเป็นเจ้าอาวาสวัดท่าลาด ประมาณ พ.ศ. ๒๔๙๗

หลวงปู่จีนเป็นพระที่เมตตาธรรมสูง มีความรู้ในด้านวิปัสสนาธุระเป็นอย่างดี ได้สั่งสอนอบรมลูกศิษย์ พระเณรอยู่เสมอๆ และหลวงปู่จีนท่านยังเก่งกล้าในด้านพุทธาคม อีกทั้งวิชาแพทย์แผนโบราณก็เชี่ยวชาญเป็นพิเศษ ท่านได้ช่วยเหลือชาวบ้านในแถบนั้นอยู่เสมอ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการรักษาโรคภัย ไข้เจ็บ และชาวบ้านที่ได้รับความเดือดร้อนในทุกๆ ด้าน ท่านก็ได้ช่วยปัดเป่าให้ทุเลาหายได้ทุกรายไป

Writer :Mr.Chanok, Date : 05-02-2017 01:00:03


ด้วยเหตุดังกล่าว หลวงปู่จีน จึงเป็นที่เคารพนับถือและศรัทธามากในย่านนั้น และกิตติคุณของท่านก็ล่วงรู้กันไปทั่วทั้งแปดริ้วและจังหวัดใกล้เคียง จึงทำให้ท่านมีลูกศิษย์ลูกหามากมาย ต่างหลั่งไหลไปสู่วัดท่าลาดเหนือไม่ขาดสาย หลวงปู่จีนท่านเป็นเจ้าอาวาสวัดท่าลาดเหนือสืบจนถึงประมาณ พ.ศ.๒๔๔๐ ท่านก็มรณภาพที่วัดท่าลาดเหนือนั่นเอง สิริอายุได้ราว ๘๓ ปี

ทั้งนี้มีการสันนิษฐานว่า หลวงปู่จีนท่านได้สร้างพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักไว้ประมาณ พ.ศ.๒๔๓๐ โดยสร้างด้วยเนื้อผงพุทธคุณผสมว่านวิเศษต่างๆ และนำมาคลุกรักเพื่อเป็นตัวประสาน นำมากดแม่พิมพ์พระปิดตา ซึ่งมีอยู่ด้วยกันหลายพิมพ์ เช่น พิมพ์แข้งหมอน พิมพ์เม็ดกระบก พิมพ์กลีบบัวใหญ่ พิมพ์กลีบบัวเล็ก พิมพ์เม็ดบัว พิมพ์ไม้ค้ำเกวียน เป็นต้น

ปิดรายการครับ

Date : 05-02-2017 01:00:03Counter :13872 [Start : 26/April/2007]