พระผงสุพรรณ พิมพ์หน้าแก่
พระผงสุพรรณ กรุวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ พระเครื่องอันดับหนึ่งของจังหวัดสุพรรณบุรี ทั้งยังได้รับการยอมรับยกย่องให้เป็นหนึ่งใน "พระชุดเบญจภาคี" อันลือชื่อของเมืองไทยอีกด้วย


พระผงสุพรรณ ที่นับเป็นพระยอดนิยมจะเป็น "พระเนื้อดินเผา" ซึ่งเป็นดินของ จ.สุพรรณบุรี ที่ค่อนข้างละเอียดเป็นมวลสารหลัก ผสมกับว่านและเกสรดอกไม้มงคล โดยวิธีการนำหัวว่านมาคั้นเอาแต่น้ำมาผสม เมื่อผ่านกรรมวิธีการเผาผิวขององค์พระจึงไม่เป็นโพรงเนื้อจะดูชุ่มฉ่ำ วงการพระเรียก "หนึกนุ่มซึ้งจัด" อีกทั้งกรรมวิธีการเผามีการควบคุมอุณหภูมิความร้อนให้สม่ำเสมอ ทำให้เนื้อขององค์พระมีสภาพแข็งแกร่งไม่เปราะหักง่ายเหมือนพระเนื้อดินเผาอื่นๆ


ลักษณะการตัดขอบก็ไม่มีรูปแบบที่แน่นอนและไม่พิถีพิถัน บางองค์เป็นเหลี่ยมสี่ด้านบ้าง ห้าด้านบ้าง ตัดปีกกว้างบ้าง ฯลฯ ลักษณะพิเศษอีกประการ คือ "รอยนิ้วมือ" ที่ด้านหลังขององค์พระเป็นลักษณะของนิ้วคนโบราณ และมีเส้นลายนิ้วมือเป็นแบบก้นหอย

Writer :Mr.Chanok, Date : 05-03-2017 11:48:46


นอกจากนี้ เนื่องจากเป็นพระที่บรรจุในกรุ และผ่านกาลเวลายาวนาน จึงมี "คราบดินกรุ" ติดอยู่ทั่วบริเวณองค์พระและตามซอกต่างๆ เรียกว่า "นวลดิน" ซึ่งเกาะติดแน่นแทบกลืนเป็นเนื้อเดียวกันกับผิว โดยเฉพาะพระที่ไม่ได้ผ่านการใช้จะปรากฏชัดเจน นับเป็นเอกลักษณ์สำคัญอีกประการหนึ่ง

สนใจสอบถาม นก โขทัย 0932780999

Date : 05-03-2017 11:48:46Counter :13872 [Start : 26/April/2007]