พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน กรุทุ่งเศรษฐี
พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน กรุทุ่งเศรษฐี

คำว่า “กำแพงเขย่ง” หรือความเกรียงไกรของพระลีลาของเมืองกำแพงเพชร ซึ่งโด่งดังมากนี่เองพระลีลาของเมืองนี้ส่วนมากจึงถูกขนานนามว่า “พระทุ่งเศรษฐี”

พระสกุลนี้เป็นพระทุ่งเศรษฐีชั้นนำยอดหายากและก็มีราคาเช่าสูงมากเช่นเดียวกับพระกำแพงซุ้มกออยู่ตลอดมาครับ พระกำแพงเม็ดขนุนมีสร้างไว้ทั้งชนิดเนื้อดินเนื้อว่านหน้าทองหน้าเงินหน้านากและเนื้อชิน

ด้วยพุทธศิลปะที่มีความงดงามยิ่งนัก เรียกว่าในยุคหลังๆ จะหาช่างฝีมือในการแกะแม่พิมพ์เช่นนี้ไม่ได้อีกแล้ว คนรุ่นเก่ามักเรียกชื่ออย่างคล้องจองกันว่า “เม็ดขนุน พลูจีบ กลีบจำปา” ซึ่งบ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของพิมพ์พระไว้อย่างชัดเจน

ในขณะที่ “พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน” มีอายุการสร้างกว่า ๖๐๐ ปี เท่าๆ กับพระกำแพงซุ้มกอ มีลักษณะคล้ายเม็ดขนุน พบบริเวณลานทุ่งเศรษฐี แถบวัดพิกุล วัดบรมธาตุ วัดอาวาสน้อย และบริเวณทั่วๆ ไป มีจำนวนไม่มากนักเมื่อเทียบกับพระกำแพงซุ้มกอ

พระกำแพงเม็ดขนุนเป็นพระเครื่องทุ่งเศรษฐีศิลปะแบบสุโขทัยพบครั้งแรกจากกรุวัดพระบรมธาตุ เมื่อ พ.ศ.๒๓๙๒ โดยพระมหาธรรมราชาลิไทยกษัตริย์แห่งกรุงสุโขทัยองค์ที่ ๕ เป็นผู้ให้กำเนิดไว้เมื่อ พ.ศ.๑๙๐๐

ต่อมาประมาณ พ.ศ.๒๔๗๐ ก็มีผู้พบพระกำแพงเม็ดขนุนที่กรุวัดพิกุลและกรุกลางทุ่งอีกครั้งครับ แล้วจนกระทั่งถึง พ.ศ.๒๕๐๕ ก็พบพระเม็ดขนุนเนื้อชินที่กรุวัดอาวาสน้อยกับที่กรุวัดป่ามืด ด้วยจำนวนเพียงกว่า ๕๐ องค์เท่านั้น

นอกเหนือจากพระพุทธลักษณะที่งดงามสุดยอดแล้ว พุทธคุณก็ยังเป็นเลิศครบครันมีเรื่องเล่าขานต่อๆ กันมาว่า แม้องค์พระจะชำรุดเหลือเพียงครึ่งองค์ หรือแค่เพียงส่วนพระบาทหายไป ยังแคล้วคลาดจากการถูกโจรยิงมาแล้ว ในสมัยก่อนจึงมีค่านิยมและสนนราคาเช่าหาจึงสูงกว่าพระกำแพงซุ้มกอมากWriter :Mr.Chanok, Date : 30-07-2017 12:08:39


พุทธลักษณะเป็นพระเนื้อดินผสมว่านและเกสรดอกไม้ เนื้อว่านล้วนๆ และเนื้อชิน เป็นพระที่มีพุทธศิลปะงดงามมาก สันนิษฐานว่าจำลองมาจากพระพุทธรูปปางลีลาในสมัยสุโขทัย มีลักษณะการก้าวย่างอ่อนช้อย นุ่มนวล ซึ่งน่าจะเป็นด้วยฝีมือช่างหลวง จะเห็นได้จากการล้อพิมพ์พระกำแพงในยุคต่อๆ มา ศิลปะความงดงามเทียบกันไม่ได้เลย

พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน นอกจากพุทธลักษณะที่งดงามสุดยอดแล้ว พุทธคุณก็ยังเป็นเลิศครบครันอีกด้วย ทั้งเมตตามหานิยม ค้าขาย และแคล้วคลาด มีเรื่องเล่าขานต่อๆ กันมาว่า แม้องค์พระจะชำรุดเหลือเพียงครึ่งองค์ หรือแค่เพียงส่วนพระบาทหายไปในด้านพุทธคุณของพระกำแพงเม็ดขนุนก็นับว่าเป็นพระเครื่องที่ให้โชคให้ลาภให้การแคล้วคลาดในภัยพิบัติทั้งปวงแล้วด้านคงกระพันชาตรีพระเครื่องสกุลนี้ก็ยังมีรวมไว้อีกด้วยครับ

ปิดรายการครับ

Date : 30-07-2017 12:08:39Counter :13982 [Start : 26/April/2007]