พระชัยวัฒน์ หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว
หลวงปู่บุญ แห่งวัดกลางบางแก้ว นครปฐม ท่านเป็นพระปรมาจารย์ที่สำคัญระดับต้นๆ ของจังหวัดนครปฐม ท่านกำเนิดเมื่อวันที่ 3 กรกฎาคม พ.ศ. 2391 อุปสมบท ในปี พ.ศ. 2412 โดยมีพระปลัดปาน วัดตุ๊กตา เป็นพระอุปัชฌาย์ หลวงปู่บุญท่านศึกษาวิทยาคมจากพระปลัดปานจนเชี่ยวชาญในพระเวทย์แล้ว ท่านยังได้ศึกษาวิชาอาคมเพิ่มเติมจาก พระปลัดทอง วัดกลางบางแก้ว อีก จนมีภูมิรู้ต่างๆ อย่างเชี่ยวชาญ ความเก่งกล้าทางพระเวทย์และความชำนาญในด้านวิปัสสนาของหลวงปู่บุญ เป็นที่ทราบกันในหมู่พระคณาจารย์ผู้เรืองเวทย์ในยุคนั้น

เคยมีผู้รู้กล่าวไว้ว่า ในสมัยก่อนมีการทดสอบพลังจิตของพระคณาจารย์ทั่วประเทศที่สำคัญ โดยสนามประลองยุทธ จัดขึ้นในงานพิธีพุทธาภิเษกพระเครื่องที่บริเวณองค์พระปฐมเจดีย์ ในงานดังกล่าว สมเด็จพระมหาสมณเจ้า กรมพระยาวชิรญาณวโรรส ทรงมีประสงค์ที่จะทดสอบความสามารถของพระคณาจารย์ที่เดินทางมาปลุกเสกวัตถุมงคลรุ่นดังกล่าวซึ่งมีมากกว่า 100 รูป ว่าจะมีพระคณาจารย์รูปไหนบ้างที่มีพลังจิตแกร่งกล้าตามที่คณะผู้จัดงานนิมนต์มาให้ปลุกเสกวัตถุมงคลดังกล่าว โดยวิธีการทดสอบคือ ให้นำ ไม้กระดาน มาวางต่อหน้าสมเด็จพระสังฆราชเจ้า แล้วให้นำ กบไสไม้ มาวางบนแผ่นกระดานดังกล่าวแล้วให้พระคณาจารย์ใช้สมาธิเพ่งไปที่กบไสไม้กระดานแล้วให้กบไสไม้ได้เองโดยไม่ต้องใช้มือจับ

เหตุการณ์ดังกล่าวมีพยานรู้เห็นเป็นจำนวนมาก ซึ่งการทดสอบดังกล่าวพระคณาจารย์ที่ร่วมทดสอบพลังจิตส่วนมากสามารถทำให้กบไสไม้กระดานได้เกือบทั้งหมดแต่กบไสไม้เดินหน้าได้อย่างเดียวแต่มีพระคณาจารย์เพียง 10 รูปเท่านั้น ที่สามารถใช้พลังจิตที่กล้าแข็งของท่านทำให้กบไสไม้กระดานเดินหน้าและถอยหลังได้เอง ซึ่งสุดยอดพระคณาจารย์ดังกล่าวประกอบด้วย หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า หลวงพ่อกลั่น วัดพระญาติการาม หลวงปู่เอี่ยม วัดหนัง หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน หลวงพ่อทา วัดพะเนียงแตก หลวงพ่อทอง วัดเขากบ หลวงพ่อปาน วัดบางเหี้ย หลวงปู่ยิ้ม วัดหนองบัว และ หลวงพ่อจอน วัดดอนรวบ ทั้ง 10 พระคณาจารย์นับเป็นสุดยอดพระเกจิที่เป็นที่นับถือกันทั่วประเทศอย่างไม่ต้องสงสัย และที่สำคัญหนึ่งในสิบก็คือ หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว สุดยอดพระปรมาจารย์ชั้นแนวหน้าของประเทศ

ในสมัยก่อนวัดกลางบางแก้ว เป็นแหล่งชุมนุมชาวยุทธที่สำคัญอีกสำนักหนึ่งเพราะมีพระคณาจารย์หลายรูปที่มาแลกเปลี่ยนวิชากับหลวงปู่บุญ ซึ่งพระเกจิเหล่านั้นเป็นสุดยอดพระเกจิที่สำคัญของเมืองไทย เช่น หลวงพ่อแช่ม วัดตาก้อง หลวงพ่อรุ่ง วัดท่ากระบือ หลวงพ่ออ๋อย วัดไทร อาจารย์พา วัดระฆัง เจ้าคุณสุนทร วัดกัลยา และองค์อื่นๆ อีกมากมายที่มาขอต่อวิชากับหลวงปู่บุญแทบทั้งสิ้น ดังนั้นหลวงปู่บุญจึงนับว่าเป็นปรมาจารย์ที่สำคัญอย่างแท้จริง

สำหรับการสร้างพระชัยวัฒน์ของหลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว นั้น หลวงปู่บุญท่านมีญาณที่สำคัญว่าในอนาคตเมื่อไม่มีท่านอยู่วัดอาจจะลำบากเป็นแน่ ผมลืมบอกไปว่าหลวงปู่บุญท่านมีความชำนาญในเรื่อง โหราศาสตร์ เป็นอย่างมาก ท่านทำนายอนาคตได้อย่างแม่นยำ ดังตัวอย่างที่เป็นหลักฐานถึงความชำนาญในเรื่องโหราศาสตร์ของท่านนั้น...ก็คือ...

พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาทิตย์ทิพอาภา พระโอรสของกรมหลวงชุมพรฯ ผู้ประสบกับอภินิหารพระเครื่องของหลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว

ท่านเคยทำนาย พระเจ้าวรวงศ์เธอ พระองค์เจ้าอาทิตย์ทิพอาภา ว่า พระองค์จะไม่โดนราชภัยในคราวเปลี่ยนแปลงการปกครองในปี พ.ศ. 2475 แถมท่านยังบอกว่าพระองค์จะได้เป็นผู้สำเร็จราชการแผ่นดินอีกด้วย ในคราวนั้นหลวงปู่ได้มอบพระเครื่องชนิดหนึ่งให้พระองค์ซึ่งเป็นพระที่เรียกกันว่า พระพิมพ์เศียรโล้นสะดุ้งกลับ โดยหลวงปู่บุญท่านบอกว่าไม่ต้องกังวลเรื่องร้ายต่อไปจะกลายเป็นดี ผลปรากฏว่า พระองค์ก็ไม่โดนราชภัย แถมได้เป็นผู้สำเร็จราชการตรงตามที่หลวงปู่บุญบอกไว้ทุกประการ นั้นคือความเชี่ยวชาญในเรื่องโหราศาสตร์ของหลวงปู่
Writer :Mr.Chanok, Date : 10-08-2017 04:59:39เช่นกัน เหตุที่หลวงปู่สร้างพระชัยวัฒน์ขึ้นแล้วไม่ได้แจกใครเลยในปี พ.ศ. 2443 ก็เพราะท่านรู้ว่าวัดกลางบางแก้วในยุคที่ไม่มีท่านวัดอาจจำเป็นต้องใช้ปัจจัยในการสร้างถาวรวัตถุที่สำคัญ ดังนั้นท่านจึงสร้างพระชัยวัฒน์ขึ้น โดยหวังว่าพระชัยวัฒน์รุ่นนี้ จะเป็นเหตุให้เกิดปัจจัยไปทำนุบำรุงวัดได้ในอนาคต แล้วสิ่งที่ท่านทำนายไว้ก็เป็นจริง ในปี พ.ศ. 2516 ได้มีการค้นพบพระชัยวัฒน์รุ่นดังกล่าวที่มณฑปวัดในสมัยหลวงปู่เพิ่ม ทางวัดได้นำพระชัยวัฒน์ซึ่งประกอบด้วย พิมพ์ชะลูด พิมพ์ต้อ พิมพ์ป้อม พิมพ์คอหนอก ซึ่งเป็นพระชัยวัฒน์ที่หล่อเป็นช่อลงมาให้ประชาชนได้เช่าบูชาเพื่อหาปัจจัยมาทำนุบำรุงวัดที่ทรุดโทรมไปตามกาลเวลา สมตามเจตนาของหลวงปู่บุญอย่างแท้จริง


กล่าวกันว่าพระชัยวัฒน์ของหลวงปู่บุญเป็นพระเครื่องที่ท่านตัดใจสร้างมีกรรมวิธีในการสร้างที่ถูกต้องพุทธคุณครอบจักรวาลเพราะการสร้างเป็นการสร้างตามตำราจาก พระพนรัตน์ วัดป่าแก้ว ซึ่งตำราดังกล่าวได้ตกทอดมายัง ท่านเจ้ามา วัดสามปลื้ม และตำราดังกล่าวนี้ต่อมาตกทอดมายัง สมเด็จพระสังฆราช(แพ) ซึ่งท่านได้ประยุกต์ตำราดังกล่าวมาสร้างเป็นพระกริ่งวัดสุทัศน์อันโด่งดัง โดยหลวงปู่บุญได้รับคำแนะนำในการสร้างพระชัยวัฒน์ของท่านจากท่านเจ้ามา วัดสามปลื้ม และพระสังฆราช(แพ) วัดสุทัศน์ และที่สำคัญหลวงปู่บุญท่านยังบรรจุพลังพุทธาคมของท่านลงไปในพระชัยวัฒน์ของท่านทุกองค์ทำให้พระชัยวัฒน์หลวงปู่บุญเป็นสุดยอดของพระชัยวัฒน์ที่โด่งดังติดหนึ่งในห้าพระชัยวัฒน์ระดับประเทศ

ปัจจุบันหากท่านใดอยากจะเห็นพระชัยวัฒน์แท้ๆ ของหลวงปู่บุญว่ามีลักษณะเป็นอย่างไรก็สามารถจะเดินทางไปเยี่ยมชมได้ที่ พิพิธภัณฑ์พระพุทธวิถีนายก วัดกลางบางแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม จะมีพระชัยวัฒน์ พิมพ์ต่างๆ จัดแสดงอยู่เป็นช่อๆ และยังมีพระเครื่องและเครื่องใช้ของท่านจัดแสดงอยู่อีกเป็นจำนวนมาก

Date : 10-08-2017 04:59:39


ขออนุญาติโชว์ครับ

Date : 10-08-2017 04:59:39Counter :13982 [Start : 26/April/2007]