มาชมรูปหล่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิมพ์นิยม
มาชมรูปหล่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิมพ์นิยม ที่จัดว่าเป็นรูปหล่อที่แพงที่สุดในบรรดาพระเครื่องประเภทรูปหล่อ หลวงพ่อเงิน ท่านได้ว่าจ้างนางวัน สุทัศน์ ณ อยุธยาจากบ้านช่างหล่อกรุงเทพฯ เป็นผู้หล่อพระรูปหล่อพิมพ์นิยม และเหรียญพิมพ์จอบใหญ่ เหรียญพิมพ์จอบเล็ก โดยประมาณปีที่สร้างอยู่ระหว่าง พ.ศ.2448-2451

Writer :Mr.Chanok, Date : 31-12-2017 11:15:38


รูปหล่อหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิมพ์นิยม แบ่งออกเป็น 2 พิมพ์ คือพิมพ์นิยมไม่มีมือรองนั่ง (มือที่ประสานเป็นเส้นเดียว)และพิมพ์นิยมมีมือรองนั่ง (มือที่ประสานมีเส้นนูนรองอีกเส้นหนึ่ง) จุดพิจารณาของพิมพ์นิยมไม่มีมือรองนั่งคือ ไม่ปรากฎนิ้วชี้รองรับ (บางองค์อาจเห็นลางๆ) และในริ้วจีวรด้านตรงปลายด้านซ้ายมือของหลวงพ่อ ที่ติดกับข้อมือซ้าย ชายจีวรจะเป็นเส้นเรียงไม่ติดกัน และตรงริ้วจีวรปลายเท้าซ้ายของหลวงพ่อจะมีเนื้อเกินนูนขึ้นมาเป็นรูปเหลี่ยม และปลายเท้าซ้ายเรียวอ่อนพลิ้ว มีรอยขยักของส้นเท้า

รูปหล่อพิมพ์นิยมนี้เป็นการหล่อแบบเป็นช่อ ผ่านการแต่งรายละเอียดในขั้นตอนที่เป็นหุ่นเทียน การแต่งริ้วจีวร การปั้นแต่งใบหน้ามาตั้งแต่แรกไม่ใช่มาแต่งในภายหลังเมื่อหล่อเสร็จแล้ว และเมื่อเทหล่อสำเร็จเป็นองค์พระเรียบร้อยแล้วจึงไม่ปรากฎรอยตะเข็บข้างให้เห็น ใต้ฐานองค์พระจะปรากฏรอยช่อชนวนประมาณเล็กกว่าแท่งดินสอเล็กน้อยเท่านั้นและช่างจะมาตะไบตกแต่งอีกครั้ง นอกจากนี้เนื้อองค์พระซึ่งเป็นเนื้อทองเหลือง
ตามซอกองค์พระมักจะมีคราบขี้เบ้าสีออกน้ำตาลอันเป็น สีสนิมที่เกิดจากธรรมชาติ และที่จะมีเม็ดดินสีดำเล็กๆฝังอยู่ตามผิวองค์พระอันเกิดจากเทหล่อด้วยดินไทยนั่นเอง

Date : 31-12-2017 11:15:38


พระรูปหล่อหลวงพ่อเงินพิมพ์นิยมนี้นอกจากเนื้อโลหะผสม ยังปรากฏการสร้างเป็นเนื้อเงินอีกจำนวนหนึ่งด้วยฉะนั้นประการสำคัญที่สุดคือต้องแม่นพิมพ์ จำเนื้อให้ได้ เพราะอายุของพระจนถึงปัจจุบันก็ร้อยปีแล้ว หรือศึกษาเทียบเคียงองค์พระหลายองค์จากแหล่งหนังสือที่เชื่อถือได้ สังเกตหาจุดที่เหมือนกันเพื่อเป็นจุดสังเกตของพิมพ์เฉพาะตัวเราเองครับ

นก โขทัย 0932780999

Date : 31-12-2017 11:15:38Counter :13670 [Start : 26/April/2007]