พระร่วงยืนประทานพร กรุวิหารกรอ (วังนารายญ์ ลพบุรี)
" วิหารกรอ " เป็นวิหารที่อยู่ในบริเวณวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ ที่ใช้ประกอบพิธีทางศาสนาพราหมณ์ของขอมในอดีต พระเครื่องที่ขุดพบจากกรุวิหารกรอแห่งนี้มีหลายพิมพ์ ที่โดดเด่นเป็นที่รู้จักกันมาก คือ พระร่วงยืน มีทั้งพิมพ์ใหญ่และพิมพ์เล็ก แตกกรุครั้งแรกๆ พร้อมกับ พระร่วงหลังลายผ้า ที่ขุดพบจากองค์พระปรางค์ของวัดพระศรีรัตนมหาธาตุ เมื่อประมาณ พ.ศ.๒๔๓๐ แต่พบจำนวนน้อย ทั้งหมดเป็นพระเนื้อชินสนิมแดง มีชื่อเรียกในวงการพระว่า พระร่วงยืน กรุวิหารกรอ พุทธลักษณะ เป็นศิลปะลพบุรี องค์พระยืนประทานพร ยกพระหัตถ์ขวาเสมอพระอุระและพระกรซ้ายทอดลงสู่เบื้องล่าง เหมือนกับ พระร่วงยืนหลังลายผ้า แตกต่างกันตรงที่องค์พระไม่มีซุ้มเรือนแก้วครอบคลุมอยู่

ลักษณะของสนิมแดง ที่ปรากฏบนองค์พระ มีเหมือนกับที่ปรากฏใน พระร่วงหลังลายผ้า คือ คราบไขขาวค่อนข้างบาง สนิมไม่แดงเข้มมากนัก ความนิยมแม้จะเป็นรอง พระร่วงหลังลายผ้า แต่ความหายากพอๆ กัน ขนาดองค์ พระร่วงยืน กรุวิหารกรอ พิมพ์ใหญ่ มีขนาดเล็กกว่า พระร่วงหลังลายผ้า คือ กว้างประมาณ ๒.๐ซม. สูง ๖.๕ ซม. สนนราคาถูกกว่าพระร่วงยืน หลังลายผ้า องค์ที่สวยแชมป์ หลักแสนปลาย แต่ก็ยังหาของไม่ได้เลย เพราะพระที่ขุดพบจากกรุ มีจำนวนน้อยสภาพไม่สมบูรณ์เกือบทั้งกรุพุทธคุณ ของพระร่วงยืนพิมพ์นี้ จากประสบการณ์ที่ผ่านๆ มา ยอดเยี่ยมไปด้วยความคงกระพัน เมตตามหานิยม และโชคลาภ

พระร่วงยืนกรุวิหารกรอนี้ ถ้านำมาเลี่ยมห้อยคอก็จะมีขนาดกำลังดี ไม่ใหญ่มากนัก แต่องค์พระแท้ๆ ก็หายาก เนื่องจากจำนวนพระมีน้อย บางท่านอาจจะไม่รู้จัก ในด้านพุทธคุณนั้นดีเฉกเช่นเดียวกันกับพระร่วงหลังลายผ้าทุกประการ เด่นทางด้านอยู่คง แคล้วคลาด เจริญก้าวหน้าครับ ในสมัยก่อนมีประสบการณ์ในด้านอยู่คง ใครที่มีพระร่วงกรุวิหารกรอจะหวงแหนกันมาก ขนาดขอดูถ้าไม่รักกันจริงยังไม่ให้ดูเลยครับ

พระเก่าๆ บางทีก็ไม่มีใครค่อยพูดถึงกันนัก อาจจะเพราะมีจำนวนน้อยจึงลืมๆ กันไปบ้าง ในสมัยก่อนก็ว่ากันว่าเป็นพระในตำนาน คือหายากไม่ค่อยเคยเห็นกันเลยครับ แต่ก็ไม่แน่นะครับบางทีอาจจะมีอยู่ที่บ้านของคุณเอง โดยได้รับตกทอดมา แต่ไม่ทราบว่าเป็นพระอะไรก็ได้นะครับ ลองหาดูครับ


นก โขทัย 0932780999


Writer :Mr.Chanok, Date : 31-12-2017 11:27:44

ปิดรายการแล้ว

Date : 31-12-2017 11:27:44Counter :13833 [Start : 26/April/2007]