หลวงพ่อแย้ม วัดด่านสำโรง (พิมพ์แขนกลม)
เมื่อเอ่ยถึงหลวงพ่อแย้ม วัดด่านสำโรง ในแวดวงนักนิยมสะสมพระเครื่องและเหรียญคณาจารย์ก็ต้องรำลึกไปถึง “พระปิดตาหลวงพ่อแย้ม”วัตถุมงคลชิ้นเอกของท่านที่มีชื่อเสียงโด่งดังมาก โดยเฉพาะชาวจังหวัดสมุทรปราการ นอกจากนี้ยังมี ตะกรุดพิสมร ผ้าประเจียด ผ้ายันต์ และมงคล ซึ่งล้วนทรงอิทธิปาฏิหาริย์เป็นที่ปรากฏ

พระปิดตาหลวงพ่อแย้มนั้น ท่านสร้างขึ้นเพื่อแจกจ่ายแก่ศิษยานุศิษย์เป็นที่ระลึกในโอกาสครบรอบ 80 ปี เมื่อปี พ.ศ.2465 โดยบางส่วนได้บรรจุไว้ในเจดีย์ของวัดและมาขุดค้นพบในปี พ.ศ.2507 ลักษณะเป็นพระปิดตาเนื้อผงคลุกรักปิดทอง ด้านหลังอูมแบบหลังเบี้ย สร้างจาก "ผงอิทธิเจ" ซึ่งเป็นผงทางเมตตามหานิยม ร่วมกับ “ผงวิเศษ”ที่หลวงพ่อแย้มเขียนอักขระยันต์บนกระดานชนวน แล้วลบผงเก็บสะสมไว้,ผงปถมัง, ผงมหาราช, ผงมหาเสน่ห์, ว่าน 108, ผงใบลานเผาไฟ และวัสดุอาถรรพ์ต่างๆ อาทิ ยอดสวาท เครือสาวหลง ฯลฯ จากนั้นเอามาคลุกเคล้าจนเป็นเนื้อเดียวกันโดยใช้น้ำมันตังอิ๊วเป็นตัวประสาน เมื่อเข้ากันดีแล้ว ท่านจะนำมากดพิมพ์และปลุกเสกเองทีละองค์ รวมใส่ในบาตรเพื่อบริกรรมคาถา แล้วนำองค์พระมาลงรักปิดทองเพื่อรักษาเนื้อพระเป็นอันเสร็จพิธี

หลวงพ่อแย้มไม่ได้จัดสร้าง "พระปิดตา"ในคราวเดียวกันเป็นรุ่นๆ ท่านจะค่อยทำค่อยไป ส่วนผสมต่างๆ ก็ไม่ได้มีการชั่งตวงวัด จึงทำให้เนื้อขององค์พระจะมีสีสันแตกต่างกันไป โดยแบ่งออกได้เป็น 3 สี คือ "สีน้ำตาลอ่อน" เป็นเนื้อผงขาวผสมน้ำมันตังอิ๊ว เมื่อถูกเหงื่อหรือสัมผัสจึงออกไปทางสีน้ำตาล "สีเขียว" มีส่วนผสมของใบโพธิ์ และ "สีดำ" มีส่วนผสมของเถ้าใบลานเผา

ข้อสังเกตสำหรับ “พระปิดตาหลวงพ่อแย้ม”นี้ ในตอนแรกจะมีพิมพ์เดียว แต่เมื่อทำออกไม่ทันแจก ก็ไปยืมพิมพ์หลวงพ่อปาน วัดบางกระสอบมา 1 พิมพ์ ทำให้“พระปิดตาหลวงพ่อแย้ม”มีลักษณะคล้ายพระปิดตาหลวงพ่อปาน วัดบางกระสอบมาก ให้ดูที่เนื้อหามวลสาร พระปิดตาของหลวงพ่อแย้มเนื้อองค์พระจะค่อนข้างนวลกว่าของวัดบางกระสอบ โดยเฉพาะองค์ที่จุ่มรักจะยิ่งสังเกตได้ง่าย เพราะจะเป็นสีดำอมเทา หรือที่เรียกกันว่า ‘เนื้อกะลามะพร้าว’และพระส่วนใหญ่จะปิดทอง บางองค์ก่อนปิดทองก็ลงรักน้ำเกลี้ยงไว้อีกด้วย

ทั้งพระปิดตาหลวงพ่อแย้ม และวัตถุมงคลต่างๆ ของท่านล้วนปรากฏพุทธคุณเป็นเลิศด้านเมตตามหานิยมและคงกระพันชาตรี ปัจจุบันผู้มีไว้ครอบครองต่างหวงแหน จึงไม่ค่อยปรากฏให้เห็นนัก หาดูหาเช่ายากยิ่ง

Writer :Mr.Chanok, Date : 11-03-2018 02:01:59


การจะเล่นหา "พระปิดตาหลวงปู่แย้ม" ต้องพิจารณากันให้ดีๆ เนื่องจากของทำเทียมเลียนแบบมีเยอะมากและค่อนข้างจะเหมือนอีกด้วย ทั้งการจัดสร้างก็ไม่ใช่การจัดสร้างเป็นรุ่นในคราวเดียวกันที่จะมีพิมพ์ทรง และสีสันใกล้เคียงกัน ดังนั้น จึงขอแนะนำให้สังเกตที่ลักษณะการลงรักปิดทอง ซึ่ง"พระปิดตาหลวงปู่แย้ม" จะไม่ใช่การใช้ "รัก" เป็นตัวประสาน แต่เป็นการใช้ "น้ำมันตังอิ๊ว" ประสาน ดังนั้น สีจึงไม่ใช่สีน้ำตาลของ "ชะแล็ก" เด็ดขาด

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อ ชนก หล้านามวงศ์ (นก โขทัย) 0932780999


Date : 11-03-2018 02:01:59

ปิดรายการครับ

Date : 11-03-2018 02:01:59Counter :13983 [Start : 26/April/2007]