พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ องค์ที่หนึ่ง (มีผู้นิมนต์แล้วครับ)
พระสมเด็จวัดระฆังพิมพ์ใหญ่ องค์ที่หนึ่ง (มีผู้นิมนต์แล้วครับ) ผู้ที่มีโอกาศได้แขวนบูชาพระสมเด็จที่แท้นั้นย่อมทราบแก่ใจดีว่า ฤิทธิอำนาจที่มนุษย์มิอาจดลบันดาลได้นั้น สูงค่ายิ่งเมื่อประทับอยู่ในคอย่อมเกิดมาซึ่งความปิติ สุขเย็นและราบรื่นเจริญก้าวหน้าในกิจการทั้งปวง ทั้งความเมตตามหานิยม ของผงวิเศษ ปัถมัง อิธิเจ ยังส่งผลให้ผู้ครอบครองบูชา เกิดเสน่ห์อย่างประหลาด คำพูดคำจาดูมีน้ำหนัก ผิวพรรณผ่องใสดูมีน้ำมีนวลกว่าปรกติ และนี่เองที่ทำให้ ไม่ว่าจะเจรจาสิ่งใดก็ตามมักราบรื่น สำเร็จดังความปราถนา ในทุกประการครับ

Writer :Mr.Chanok, Date : 29-11-2014 08:05:46

พ.อ.(พิเศษ)ประจนกิตติประวัติหรือ"ตรียัมปวาย"ได้จัดทำเนียบชุดพระเครื่อง"เบญจภาคี"ขึ้นเมื่อพ.ศ.๒๔๙๕โดยเมื่อแรกเริ่มยังคงเป็นเพียง"ไตรภาคี"คือมีเพียง๓องค์เท่านั้นได้แก่"พระสมเด็จ"วัดระฆังโฆสิตารามเป็นองค์ประธานซ้ายขวาเป็น"พระนางพญา"พิษณุโลกและ"พระรอด"ลำพูนไม่นานจากปีนั้นจึงได้ผนวก"พระกำแพงซุ้มกอ"กำแพงเพชรและ"พระผงสุพรรณ"สุพรรณบุรีเข้าเป็นชุด"เบญจภาคีไสุดยอดปรารถนาของนักสะสมพระเครื่องทั้งหลาย ทั้งนี้เมื่อมองย้อนกลับไปในครั้งนั้นพระเครื่องที่ได้รับความนิยมชมชอบมากเป็นพิเศษแล้วคือพระเครื่องที่มีพุทธคุณในด้าน"คงกระพันชาตรี"ซึ่งการจัดทำทำเนียบ"เบญจภาคี"นั้นเป็นส่วนหนึ่งที่กระตุ้นให้เกิดความนิยมพระเครื่องทั้ง๕องค์ในชุดดังกล่าวอันล้วนเป็นพระเครื่องที่มีราคาการเช่าที่สูงๆทั้งสิ้นยิ่งเมื่อตรียัมปวายจัดให้พระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตารามเป็น"จักรพรรดิแห่งพระเครื่อง"ความนิยมใน"พระสมเด็จ"ก็ทะยานสู่แถวหน้าของพระเครื่องเมืองไทย พระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตารามถูกยกให้เป็น"จักรพรรดิแห่งพระเครื่อง"ประเภทเนื้อปูนผสมผงที่สร้างขึ้นด้วยผงวิเศษทั้ง๕ประการคือผงปถมังผงอิทธิเจผงมหาราชผงพุทธคุณผงตรีนิสิงเหนอกจากนั้นยังผสมด้วยมวลสารต่างๆอาทิปูนเปลือกหอยดินสอพองเกสรดอกไม้กล้วยและข้าวสุกตากแห้งโดยมีส่วนของน้ำมันตั้งอิ๊วและน้ำอ้อยเป็นตัวเชื่อมประสานให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันเนื้อของพระมีสีขาวแบบปูนปั้นหรือสีขาวอมเหลืองมองดูเนื้อแก่ผงมีความหนึกนุ่มและแกร่ง ขนาดองค์พระเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้ามีความกว้างประมาณ๒.๒เซนติเมตรยาวประมาณ๓.๕เซนติเมตรหนาประมาณ๔-๖มิลลิเมตรทุกแบบพิมพ์ประกอบด้วยพิมพ์ทรงมาตรฐานที่เล่นหาสะสมในวงการทั้งหมด4 พิมพ์ทรงคือพิมพ์ใหญ่พิมพ์ทรงเจดีย์พิมพ์ฐานแซมพิมพ์เกศบัวตูมส่วนพิมพ์ปรกโพธิ์นั้นยังเป็นที่ถกเถียงกันของนักสะสมพระเครื่องฝ่ายหนึ่งกล่าวว่าพระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตารามไม่มีพิมพ์ปรกโพธิ์แต่อีกฝ่ายหนึ่งกล่าวว่าในพระสมเด็จวัดระฆังโฆสิตารามมีพิมพ์ปรกโพธิ์เช่นเดียวกับในพระสมเด็จกรุวัดบางขุนพรหมที่สมเด็จพระพุฒาจารย์(โตพรหมรังสี)สร้างไว้
เมื่อ"ตรียัมปวาย"ได้เขียนถึง"พระสมเด็จ"วัดระฆังโฆสิตารามประกายอันเจิดจ้าจึงทอแสงระยิบระยับแก่"พระสมเด็จ"วัดระฆังโฆสิตารามจนมีค่านิยมกันในหลักพันบาทและทะยานเข้าสู่หลักล้านในปัจจุบันนี้

Date : 29-11-2014 08:05:46Counter :15116 [Start : 26/April/2007]