ถ้วยชา กังไส
มณฑลเจียงซี หลายคนอาจจะไม่คุ้นหู แต่ถ้าบอกว่า ที่นี่คือแหล่งผลิตกระเบื้องเคลือบชั้นดีที่มีมาแต่โบราณกาล อาจจะพอนึกออกอยู่บ้าง แน่นอนเรากำลังพูดถึง


ส่วนเมืองจีนเรียกเครื่องถ้วยชามชั้นสูงเหล่านี้ว่า “กังไส” ซึ่งน่าจะมาจากชื่อแคว้นกังไซ ในมณฑลเจียงซี

คำว่ากังไสเป็นชื่อของตำบลหนึ่งในประเทศจีน ที่มีชื่อเสียงด้านการทำเซรามิค หรืออีกนัยหนึ่งคือกังไสเป็นเครื่องปั้นจากโรงงานในตำบลกังไสนั้นเองซึ่งดิน ที่ตำบลกังไสนั้นจะเป็นดินสีขาวที่มีคุณภาพดี เนื้อละเอียด แน่น งานที่สำเร็จออกมานั้นจึงค่อนข้างหนัก แต่อย่างไรก็ตามงานกังไสรุ่นใหม่จะสวยสู้งานกังไสโบราณไม่ได้เนื่องจากมี ช่วงหนึ่งเกิดการปฏิวัติสี่สหายจึงไดมีการทำลายงานดีๆ ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์ และสถานที่สำคัญไป ซึ่งโรงงานปั้นในตำบลกังไสก็ถูกทำลายลงไปมากมายด้วยทำให้บล็อกตุ๊กตาดีๆ เสียหายไปเป็นจำนวนมาก ปรำอบกับช่างปั้นที่มีฝีมือก็ได้ล้มหายตายจากไป หรือไม่ก็ถูกซื้อตัวไปทำงานที่อื่นจึงทำให้งานปั้นจากตำบลกังไสค่อยๆ หายไปในที่สุด แต่ในระยะหลังงานปั้นจากตำบลปังโคยก็เริ่มมีความโดดเด่นขึ้นมา เพราะได้รับการถ่ายทอดฝีมือแต่งานปั้นของตำบลกังไสก็ยังคงเป็นที่นิยมมากจน ถึงปัจจุบัน


Writer :Mr.Chanok, Date : 23-09-2017 02:49:36


ที่ปั้นเป็นผู้มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์ก็มี เช่น ฮวนบู้หลัน ผู้หญิงจีนที่ปลอมตัวเป็นชาย ไปทหารเพื่อไปแทนพ่อซี่งแก่มากแล้ว แต่ถูกหมายเกณฑ์ ฮวนบู้หลันรบได้เก่งกาจ จนมีตำแหน่ง เป็นถึงแม่ทัพ ซึ่งช่างจะนิยมปั้นเป็นตุ๊กตาฮวนบู้หลันกำลังลั่นกลองรบ แล้วก็มีตุ๊กตาที่ปั้นตามสุภาษิต เช่น ลุงโง่ย้ายภูเขา คล้าย ๆ คำพังเพย "ขี่ช้างจับตั๊กแตน" ของไทย เช่นเดียวกับการปั้นตุ๊กตา นักปราชญ์ เช่น ขงจื้อ
อย่างไรก็ตามเป็นที่น่าเสียดายที่งานกังไสรุ่นใหม่นี้จะสู้งานเก่าไม่ได้ เพราะช่วงที่เกิดการปฏิวัติสี่สหาย มีการทำลายของดี ๆ ที่มีคุณค่าทางประวัติศาสตร์และสถานที่สำคัญไปมาก บรรดาโรงงานปั้นในกังไสก็ถูกเผาทำลายไปเยอะ ทำให้บล็อกตุ๊กตาดี ๆ เสียหายไปไม่น้อย ประกอบกับช่าง ปั้นชาวกังไสที่เมื่อถึงเวลาก็ล้มหายตายไป และบ้างก็ถูกซื้อตัวไปที่อื่นในระยะหลัง งานปั้นจากตำบล ปังโคยจึงโดดเด่นขึ้นมา เพราะบางโรงงานของปังโคยก็ได้บล็อกของงานกังไสที่ดี ๆ มา และช่างปั้น ของกังไสก็มีมาอยู่ที่ปังโคยเหมือนกันจึงมีการถ่ายทอดฝีมือ แต่ว่ากันว่า งานของกังไสก็ยังเป็นที่นิยมว่าสวยและประณีตกว่าแต่ของอย่างนี้ บางทีลายเนื้อชอบลงยา คนที่โชคดีไปเจองานฝีมือดีมาก ๆ ของปังโคยก็มี ตามร้านขายตุ๊กตาจีนในปัจจุบันบางร้านจึงมีแต่งานกังไส บางร้านก็มีทั้งงานกังไสและปังโคย แต่ถ้าเป็นของเก่าแล้ว กังไสกินขาด;
เจี๊ยะอวง เจี๊ยะอวง ก็เหมือนกังไส คือเป็นตำบลที่มีชื่อเสียงในเรื่องการปั้นตุ๊กตาแต่งงานของเจี๊ยะอวงจะมีเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่ไม่เหมือนใคร คือ สีผิวของตุ๊กตา ตรงหน้า แขน ขา จะเป็นสีเข้มเหมือนคนผิวสองสี ดูเป็นธรรมชาติมาก โดยจะปั้นเป็นเนื้อแป้ง ส่วนสีชุดของตุ๊กตาจะนิยมเล่นสีพื้น ๆ เช่น สีแดง สีน้ำเงิน สีขาว และแบบแตกลายงา แล้วเคลือบเงาเฉพาะชุด งานของเจี๊ยะอวงนี้ ที่นิยมกันก็มี สีแดง ซึ่งทำให้สีแดงด้วย "อั้งอิ๊ว" หรือน้ำมันสีแดง ถ้าลงได้สวยจนออกแดงเข้ม คล้ายสีทับทิม แล้วชักเงาให้งาม ถือว่าเลิศ จนมีคำกล่าวถึงงานเจี๊ยะอวงว่า "ของดีต้องสีทับทิม" ตุ๊กตาเจี๊ยะอวงแบบ แตกลายงาก็น่าสนใจ ด้วยลวดลายของการแตกลายเป็นเส้นลายงานี้

Date : 23-09-2017 02:49:36


มีประวัติเป็นเรื่องเล่าสนุก ๆ เล่าต่อกันมาเหมือนเป็นตำนานว่า การคิดค้นได้แบบลายเนื้อแตกนี้ เป็นเรื่องบังเอิญที่วันหนึ่งช่างทำตุ๊กตาคนหนึ่งในกังไสเกิดเบื่องานขึ้นมา คว้าได้ถังน้ำก็สาดเข้าไปในตุ๊กตากำลังเผาอยู่ จนเวลาผ่านไปหลายวัน ช่างเกิดเหงามือ และคิดถึงงานที่เคยทำ ก็กลับมา ช่างเปิดเตาดู พบว่าตุ๊กตาเกิดเป็นลวดลายสวยเเปลกตา ก็นำออกมาขาย แล้วเป็นที่นิยม จึงทำกันเรื่อยมา แต่ภายหลังกลับมีทำมากเจี๊ยะอวง มากกว่าที่กังไส อย่างไรก็ตาม งานของเจี๊ยะอวงส่วนใหญ่นิยมปั้นตุ๊กตาเซียน โดยเฉพาแบบสีทับทิม เช่น ปั้นเป็น "เจ็งคุ้ย" หรือ เทพปราบมาร แล้วก็พระจี้กง เจ็งคุ้ย หรือเทพปราบมารเป็นตุ๊กตาเซียนที่นักเล่น ตุ๊กตาจีนมักไม่พลาด คือต้องมีไว้ เชื่อกันว่าท่านเป็นเทพที่ช่วยคุ้มครองให้ปลอดภัยจากสิ่งชั่วร้าย อย่างเวลาที่ต้องไปพักที่ไหน ที่อาจมีวิญญาณไม่ดีอยู่ เช่น เวลาเข้าโรงพยาบาลผู้ใหญ่จะบอกว่าให้เอาเทพปราบมารมารติดตัวไปด้วย แล้วก็จะปลอดภัย อย่างจี้กง ก็มีเกร็ด น่าสนใจว่าท่านเป็นพระที่พิสดาร คือ ไม่ถือศีลกินเจ แถมชอบดื่มน้ำเมา หน้าตาเบิกบานแจ่มใส ตลอดเวลา ช่างจึงนิยมปั้นตุ๊กตาพระจี้กงให้มีหน้ายิ้มแย้ม มือหนึ่งถือขวดเหล้าอีกมือถือพัดอั้งโล่ที่ใช้พัดเตาไฟ ซึ่งเป็นของวิเศษประจำตัว ร่ำลือกันว่า ถ้าผู้ที่บูชาท่านเป็นคนดีมีความสามารถ บางทีท่าน ก็มีอภินิหาร มาช่วยแปลก ๆ คล้ายเป็นพระขี้เล่น อะไรทำนองนี้ ถ้าเป็นตุ๊กตาเจี๊ยะอวงแบบแตกลายงา นิยมปั้นเป็นบรรดาบุคคลที่มีชื่อเสียงในประวัติศาสตร์ เช่น งักฮุย ชายจีนที่ถูกแม่สอนให้รักชาติและความรัก ชาติของงักฮุยก็ได้บันทึกไว้ใน ประวัติศาสตร์ หรืออย่าง "ลี้ซีเตียง" หมอยุคโบราณที่ เชี่ยวชาญ เรื่อง สมุนไพร หรืออย่าง "ฮั่วท้อ" ศัลยแพทย์ผู้มีฝีมือในสามก๊ก จนกลายเป็นคำที่ชาวจีนใช้ยกย่องหมอเก่ง ยุคหลังว่า หมอคนนี้ฝีมือฮั่วท้อ นอกจากนี้ก็มีปั้นเป็นบัณฑิต หรือบางทีก็ปั้นตาม จินตนาการของช่างไม่ได้มีความหมายอะไร ถ้าไปเที่ยวบ้านใครแล้วพบว่าผู้ใหญ่บ้านนี้สะสมตุ๊กตาจีนเป็นต้องได้เห็นตุ๊กตาเจี๊ยะอวง ทั้งแบบสีทับทิมและแบบแตกลายงา ซึ่งถ้าถามชื่อตุ๊กตา และประวัติ ความเป็นมาของตุ๊กตาแต่ละตัว ไม่ว่าจะเป็นแบบกังไสหรือเจี๊ยะอวง ท่านผู้เล่นตุ๊กตาจีนมัก จะตอบได้เป็นอย่างดี

Date : 23-09-2017 02:49:36Counter :15116 [Start : 26/April/2007]