พระขุนแผนบ้านกร่าง พิมพ์ห้าเหลี่ยมอกเล็ก
พระขุนแผนบ้านกร่าง พิมพ์ห้าเหลี่ยมอกเล็ก


พระกรุวัดบ้านกร่างนี้มีพระอยู่มากมายหลายพิมพ์ทรง ที่รู้จักกันมากๆ ก็คือ พระขุนแผนพิมพ์ห้าเหลี่ยม ทั้งอกใหญ่และอกเล็ก อีกทั้งพระพลายเดี่ยว พลายคู่ แต่วัดบ้านนั้นมีอยู่ด้วยกันถึง สามสิบกว่าพิมพ์

วัดบ้านกร่าง อยู่ที่ตำบลศรีประจันต์ อำเภอศรีประจันต์ สุพรรณบุรี ตั้งอยู่ทางฝั่งตะวันตกของแม่น้ำสุพรรณ ตรงข้ามกับตัวตลาดและที่ว่าการอำเภอศรีประจันต์ วัดบ้านกร่างนี้สันนิษฐานว่าสร้างในสมัยอยุธยาตอนกลาง พระวิหารหลังเดิมและองค์พระเจดีย์เก่าได้ผุพังทลายไปหมดแล้ว ที่เห็นอยู่ในปัจจุบันเป็นการสร้างขึ้นใหม่ทั้งสิ้น

พระวัดบ้านกร่างแตกกรุเมื่อประมาณปีพ.ศ.2440 เนื่องจากองค์พระเจดีย์เกิดพังทลายลงมา พบพระเครื่องเนื้อดินเผามากมาย เจ้าอาวาสในสมัยนั้นท่านได้ให้นำมากองไว้ที่ใต้ต้นพิกุลหน้าวิหารและในวิหาร หลังเก่า เมื่อตอนแรกๆ ก็ไม่มีใครสนใจเท่าใดนัก เนื่องจากถือคติโบราณว่า ไม่เอาของวัดกลับมาเข้าบ้าน เป็นสมบัติของตนเอง

ต่อมามีคนค้าขายจากต่างแดนได้มาจอดพักเรือที่ท่าน้ำวัด เห็นพระเข้าต่างก็นำกลับไปบูชาและเกิดประสบการณ์ เมื่อกลับมาทางวัดบ้านกร่างก็ขึ้นมาเอาพระกลับไปทุกครั้ง จำนวนพระเริ่มร่อยหรอลงไปเรื่อยๆ ต่อมาคนศรีประจันต์ก็เริ่มเก็บพระมาบ้านกันคนละพานสองพาน ส่วนมากก็นำมาทำน้ำมนต์ให้แก่คนท้องเพื่อให้คลอดลูกได้ง่าย ก็ประสบผลเช่นกัน ต่อมาเกิดมีคนนำพระติดตัวไปเที่ยวตามงานวัดและเกิดเรื่องวิวาทกันขึ้น ถูกฟันแทงไม่เข้า หลังจากนั้นพระก็เริ่มหายหมดไปจากวัดบ้านกร่างในที่สุด

พระวัดบ้านกร่างนี้สันนิษฐานว่า สมเด็จพระนเรศวรและสมเด็จพระเอกาทศรถเป็นผู้โปรดเกล้าฯให้สร้างขึ้นภายหลัง จากสงครามยุทธหัตถี เพื่อเป็นการอุทิศส่วนกุศลให้แก่บรรดาทหารหาญที่เสียชีวิตในพระราชสงครามใน ครั้งนั้น


พระบ้านกร่างเป็นพระเนื้อดิน เผาผสมเม็ดกรวดทราย ที่ด้านข้างของพระมักจะมีรอยตอกตัดปรากฏอยู่ รอยตอกตัดนี้ไม่ใช่ว่าจะใช้ตอกซึ่งเป็นไม้ไผ่เหลาแล้วนำมาตัด แต่เป็นการเปรียบเทียบร่องรอยที่ปรากฏอยู่เป็นทิวๆ ตามรอยตัดด้านข้างเท่านั้นครับ

พระขุนแผนเป็นพระยอดปราถนาของผมเมื่อสมัยเป็นหนุ่มๆแล้วครับ เพียรพยายามไปเสาะหามา จนครั้งหนึ่งต้องเอาจักรยานบีเอ็มเอ็กซ์สุดรักที่แต่งแบบสุดๆไว้ไปแลกมา ส่วนพระขุนแผนองค์นี้ปัจจุบันไม่ได้แขวนแล้วครับเก็บใส่เซฟไว้เป็นอนุสรณ์แห่งความหลังที่นานๆครั้งถึงจะนำออกมาชื่นชมสักที

เก็บพระขุนต้องแบบนี้ครับ นอกจากดูง่ายแล้วยังต้องสวยอีกด้วย โทรถาม ชนก หล้านามวงศ์ 0932780999


Writer :Mr.Chanok, Date : 16-02-2019 04:06:00Counter :15116 [Start : 26/April/2007]