พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน (บิ่น)
วันนี้ว่างจัด เลยถ่ายภาพพระที่เก็บงำสะสมไว้ มาไว้คลิกดูยามเหงากันดีกว่า พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน องค์นี้ผมได้มาตั้งแต่ พศ 2532 แล้วเก็บไวานจนจะลืมละถือเป็นพระองค์แรกๆที่เปิดโลกทัศน์ในการดูเนื้อพระกำแพงของผมเลยทีเดียว
พระสกุลนี้เป็นพระทุ่งเศรษฐีชั้นนำยอดหายากและก็มีราคาเช่าสูงมากเช่นเดียวกับพระกำแพงซุ้มกออยู่ตลอดมาครับ พระกำแพงเม็ดขนุนมีสร้างไว้ทั้งชนิดเนื้อดินเนื้อว่านหน้าทองหน้าเงินหน้านากและเนื้อชิน

?พระกำแพงซุ้มกอ? หนึ่งในสุดยอดพระเครื่องของเมืองไทยแล้ว ที่ จ.กำแพงเพชร ยังมีพระกรุเก่าที่ได้รับการยกย่องให้เป็น ?สุดยอดพระเครื่องปางลีลา? ของจังหวัดที่ได้รับความนิยมและเป็นที่แสวงหาของบรรดานักนิยมสะสมพระเครื่องพระบูชาอย่างกว้างขวางมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน

ด้วยพุทธศิลปะที่มีความงดงามยิ่งนัก เรียกว่าในยุคหลังๆ จะหาช่างฝีมือในการแกะแม่พิมพ์เช่นนี้ไม่ได้อีกแล้ว คนรุ่นเก่ามักเรียกชื่ออย่างคล้องจองกันว่า ?เม็ดขนุน พลูจีบ กลีบจำปา? ซึ่งบ่งบอกถึงเอกลักษณ์ของพิมพ์พระไว้อย่างชัดเจน

ในขณะที่ ?พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน? มีอายุการสร้างกว่า ๖๐๐ ปี เท่าๆ กับพระกำแพงซุ้มกอ มีลักษณะคล้ายเม็ดขนุน พบบริเวณลานทุ่งเศรษฐี แถบวัดพิกุล วัดบรมธาตุ วัดอาวาสน้อย และบริเวณทั่วๆ ไป มีจำนวนไม่มากนักเมื่อเทียบกับพระกำแพงซุ้มกอ

พระกำแพงเม็ดขนุนเป็นพระเครื่องทุ่งเศรษฐีศิลปะแบบสุโขทัยพบครั้งแรกจากกรุวัดพระบรมธาตุ เมื่อ พ.ศ.๒๓๙๒ โดยพระมหาธรรมราชาลิไทยกษัตริย์แห่งกรุงสุโขทัยองค์ที่ ๕ เป็นผู้ให้กำเนิดไว้เมื่อ พ.ศ.๑๙๐๐

ต่อมาประมาณ พ.ศ.๒๔๗๐ ก็มีผู้พบพระกำแพงเม็ดขนุนที่กรุวัดพิกุลและกรุกลางทุ่งอีกครั้งครับ แล้วจนกระทั่งถึง พ.ศ.๒๕๐๕ ก็พบพระเม็ดขนุนเนื้อชินที่กรุวัดอาวาสน้อยกับที่กรุวัดป่ามืด ด้วยจำนวนเพียงกว่า ๕๐ องค์เท่านั้น


นอกเหนือจากพระพุทธลักษณะที่งดงามสุดยอดแล้ว พุทธคุณก็ยังเป็นเลิศครบครันมีเรื่องเล่าขานต่อๆ กันมาว่า แม้องค์พระจะชำรุดเหลือเพียงครึ่งองค์ หรือแค่เพียงส่วนพระบาทหายไป ยังแคล้วคลาดจากการถูกโจรยิงมาแล้ว ในสมัยก่อนจึงมีค่านิยมและสนนราคาเช่าหาจึงสูงกว่าพระกำแพงซุ้มกอมาก

พุทธลักษณะเป็นพระเนื้อดินผสมว่านและเกสรดอกไม้ เนื้อว่านล้วนๆ และเนื้อชิน เป็นพระที่มีพุทธศิลปะงดงามมาก สันนิษฐานว่าจำลองมาจากพระพุทธรูปปางลีลาในสมัยสุโขทัย มีลักษณะการก้าวย่างอ่อนช้อย นุ่มนวล ซึ่งน่าจะเป็นด้วยฝีมือช่างหลวง จะเห็นได้จากการล้อพิมพ์พระกำแพงในยุคต่อๆ มา ศิลปะความงดงามเทียบกันไม่ได้เลย

พระกำแพงลีลาเม็ดขนุน นอกจากพุทธลักษณะที่งดงามสุดยอดแล้ว พุทธคุณก็ยังเป็นเลิศครบครันอีกด้วย ทั้งเมตตามหานิยม ค้าขาย และแคล้วคลาด มีเรื่องเล่าขานต่อๆ กันมาว่า แม้องค์พระจะชำรุดเหลือเพียงครึ่งองค์ หรือแค่เพียงส่วนพระบาทหายไป

ในด้านพุทธคุณของพระกำแพงเม็ดขนุนก็นับว่าเป็นพระเครื่องที่ให้โชคให้ลาภให้การแคล้วคลาดในภัยพิบัติทั้งปวงแล้วด้านคงกระพันชาตรีพระเครื่องสกุลนี้ก็ยังมีรวมไว้อีกด้วยครับ


สอบถาม ชนก หล้านามวงศ์ 0932780999

Writer :Mr.Chanok, Date : 17-02-2019 06:05:50Counter :15116 [Start : 26/April/2007]